Thời trang 5s

Tầm soát ung thư sớm
Thứ ba, 27.12.2016 06:12

Ung thư là gì ?         

          Ung thư là nhóm các bệnh phản ảnh những bất thường về sinh sản, tăng trưởng và chức năng của tế bào. Các tế bào bình thường trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu. Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính của ung thư.

          Theo số liệu thống kê, tỷ lệ ung thư ở Việt Nam được đánh giá là cao nhất thế giới. Mỗi năm có khoảng 150.000 người mới mắc ung thư và 75.000 người tử vong vì ung thư. Hai loại ung thư sẽ phát triển nhanh nhất trong thời gian tới là ung thư vú (1,7 triệu ca/năm, chiếm 11,9%) và ung thư ruột (1,4 triệu ca/năm, chiếm 9,7%). Hiện tại, ung thư gan và ung thư dạ dày đang chiếm tỉ lệ tử vong cao nhất sau ung thư phổi.

Tầm soát ung thư sớm là gì ?

          Tầm soát ung thư sớm là các biện pháp, các thủ thuật nhằm phát hiện sớm những khối u khi còn nhỏ, ngay khi chưa có biểu hiện ra bên ngoài hoặc chỉ biểu hiện với rất ít triệu chứng nghiêm trọng. Khi đó, khối u còn khu trú và chưa lan rộng ra xung quanh.

Tại sao cần thực hiện tầm soát ung thư sớm ?

          Ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm. Đồng thời, nếu được phát hiện càng sớm thì chi phí điều trị càng thấp, ngay cả trong trường hợp ung thư không thể chữa khỏi vẫn có thể điều trị và kiểm soát ung thư nhằm kéo dài thời gian và chất lượng cuộc sống.

Các biện pháp tầm soát ?

          Có rất nhiều phương pháp chẩn đoán sớm ung thư đang được áp dụng hiện nay như: khám lâm sàng, thăm dò cận lâm sàng: X-quang, chụp nhiệt, chụp nhấp nháy, siêu âm, chụp CT, chụp MRI, PET hoặc xét nghiệm dấu ấn ung thư…Hiện nay, xét nghiệm dấu ấn ung thư (Tumor marker) được dùng rộng rãi trong tầm soát và phát hiện ung thư.

          Dấu ấn ung thư là các chất sinh học có thể tìm thấy được khi cơ thể mắc ung thư, thường được phát hiệu trong máu hoặc nước tiểu nhưng cũng có thể tìm thấy ở khối u và các mô khác. Hiện có rất nhiều các dấu ấn ung thư khác nhau, một số chỉ hiện diện đặc thù trên một loại ung thư nào đó, đôi khi nhiều dấu ấn khác nhau có thể tìm thấy trên một loại ung thư.Các dấu ấn ung thư trên ngoài giá trị để tầm soát còn có giá trị trong theo dõi điều trị, tiên lượng bệnh và chẩn đoán phân biệt các thể bệnh khác. Khi giá trị của các dấu ấn này nằm trong giới hạn bình thường không có nghĩa là chắc chắn không bị ung thư, còn khi giá trị của các marker trên tăng hơn bình thường hoặc tăng cao so với bình thường cần làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu hơn như sinh thiết, chụp CT hoặc chụp MRI để chẩn đoán xác định.

CHEMEDIC với tầm soát ung thư sớm

          CHEMEDIC triển khai hệ thống xét nghiệm hiện đại Cobas e411 (Roche –Thụy Sĩ)có thể thực hiện hầu hết các xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư với độ chính xác cao và cho kết quả nhanh chóng giúp bệnh nhân phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư, nâng cao hiệu quả điều trị. CHEMEDIC tổ hợp những dấu ấn ung thư chính đang được ứng dụng rộng rãi để tầm soát các bệnh ung thư phổ biến như: ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư phổi, ung thư tử cổ cung, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư tuyến giáp ...

[Trở về] [Đầu trang]